VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ

     
Địa chỉ ủng hộ trực tuyến kinh phí, nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19: vandongxahoi.mattran.org.vn
Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Bảng thi đấu vòng loại môn bóng đá nam SEA Games 31 tổ chức tại tỉnh Phú Thọ

*

 

Dạo một vòng quanh những con phố lớn trên địa bàn thành phố Việt Trì, đặc biệt những con đường ở các khu trung tâm, gần trường học, khu chợ, nơi buôn bán sầm uất chúng tôi dễ dàng bắt gặp những nhà hàng, quán ăn đường phố, vỉa hè, bán đủ các loại thức ăn, từ hải sản, cơm, bún, bánh, phở các loại đến các món ăn vặt như: Ốc luộc, các loại thịt nướng, rau nộm, chè các loại, hoa quả dầm, nước mía...

Bạn đang xem: Vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn đường phố

Với những cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, bằng mắt thường khó có thể nhận biết được chính xác các loại thực phẩm mà cửa hàng cung cấp cho khách có đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm hay không. Cách duy nhất để người ăn có thể tin tưởng là Giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cấp. Tuy nhiên, đa số người sử dụng dịch vụ ăn uống không mấy quan tâm đến vấn đề này, thay vào đó là họ lựa chọn quán ăn, cửa hàng theo tâm lý đám đông.

Hầu hết thức ăn đường phố đã được nấu chín hoặc chế biến xong, để sẵn trong các bát, xoong nhôm hoặc chậu nhựa, xếp thành hàng trong các quầy hàng. Việc chế biến, lấy thức ăn cho khách đa số được chủ quán thực hiện bằng tay trần, bát đũa dùng xong được lau rửa rất qua loa, khăn lau tay chung với khăn lau bát đũa.

Tại một quán ăn vỉa hè, gần cổng trường tiểu học và THCS Gia Cẩm trên phố Kim Đồng, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, phục vụ món xúc xích rán, lạp xườn, nem chua và các loại bánh rán khác, thức ăn dầu mỡ được chủ quán chiên đi chiên lại có màu vàng đậm, người bán hàng dùng tay trần lấy bánh, đồ ăn cho khách, tương ớt được đúc trong những lọ nhỏ, không có nhãn mác, thức ăn vớt ra để trong rổ rá ngay cạnh đường đi lối lại. Bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy, các điều kiện vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường không hề đảm bảo, nhưng vẫn khá đông người đến ăn.

Các cửa hàng, quán ăn đường phố, vỉa hè có thể mở tự phát ở bất kỳ khu phố, địa điểm nào mà họ thấy tiện lợi, có thể bán hàng ngay tại nhà mà không có giấy phép các cơ quan chức năng. Không chỉ riêng nỗi lo nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, thức ăn bày bán ở lề đường, vỉa hè còn chịu tác động trực tiếp bởi thời tiết cũng như những yếu tố ô nhiễm khác từ môi trường càng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, ôi thiu…, vì vậy, việc ngộ độc thực phẩm rất dễ xảy ra.

Xem thêm: Chứng Từ Kế Toán Là Gì? Hệ Thống Chứng Từ Kế Toán Là Gì? Chứng Từ Kế Toán Là Gì

Trong đó phải kể đến vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Quán Tùng Bang Cây Bông (phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì) vào tháng 6 vừa qua đã làm 5 người bị ngộ độc thực phẩm. Vào tối ngày 23-6 Trung tâm Y tế Việt Trì nhận được báo cáo trực tiếp của Trạm Y tế phường Thọ Sơn về việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Quán Tùng Bang Cây Bông, thuộc hộ kinh doanh cá thể của bà Phạm Thị Bích Ngọc, khách ăn là đoàn vận động viên tỉnh Bắc Kạn tham gia Hội khỏe Phù Đổng khu vực I. Sau khi nhận được báo cáo, các cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra và phát hiện cơ sở có giấy phép kinh doanh của thành phố cấp nhưng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, sử dụng nguyên liệu không có giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ thực phẩm…

Những năm qua, cùng với việc tham mưu cho Sở Y tế, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo về ATTP và bồi dưỡng, nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ; Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Phú Thọ phối hợp với các ban, ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về vệ sinh ATTP.

Năm 2016, Chi cục tập trung tuyên truyền, giáo dục về đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán, Lễ hội Đền Hùng, Tết Trung thu. Thực hiện tập huấn cho cán bộ mạng lưới về ATTP; phối hợp với địa phương thực hiện kiểm tra, rà soát và cấp Giấy chứng nhận về ATTP cho 288 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nâng tổng số cơ sở được cấp Giấy chứng nhận về ATTP lên 766 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Trong năm 2016, chi cục vận động 866 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết bảo đảm ATTP, nâng tỷ lệ này lên 956/1.476 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết, chiếm 64,7%. Với sự kiểm tra, giám sát kịp thời, trong năm 2016, chi cục đã phát hiện 1.179 cơ sở không đạt yêu cầu, chiếm gần 20%, xử lý 57 cơ sở và 400 hành vi vi phạm ATTP với số tiền gần 850 triệu đồng.

Bà Nông Thị Thắng - Phó Chi cục trưởng Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Việc quản lý gặp nhiều khó khăn, bởi đa phần các quán ăn là kinh doanh nhỏ lẻ, tự phát, không cố định, nhất là các quán ăn đường phố được mở vào thời điểm sau giờ hành chính, phục vụ cho đối tượng khách hàng ăn tạm, ăn nhanh hoặc tụ tập nhậu nhẹt. Tuy nhiên, việc khó khăn nhất trong công tác đảm bảo VSATTP đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố chính là do ý thức kém và chủ quan của cả người kinh doanh lẫn người tiêu dùng. Trong khi ý thức của người kinh doanh còn hạn chế thì người tiêu dùng lại dễ dãi trong việc tìm hiểu lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Xem thêm: Chữa Bệnh Viêm Xoang Bằng Thuốc Nam, Cây Cỏ Quanh Nhà, Đông Y Chữa Viêm Xoang Mũi

Để bảo đảm VSATTP cho các quán ăn, cửa hàng, thức ăn đường phố, bảo đảm sức khỏe cho cộng đồng, việc quan trọng nhất là ý thức tự giác, trách nhiệm và có đạo đức của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Cùng với đó, người tiêu dùng cũng cần là người thông thái, tự trang bị cho mình và người thân những kiến thức VSATTP, nói không với những quán ăn đường phố không đảm bảo các điều kiện vệ sinh. Đồng thời, các cơ quan quản lý cũng cần tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền và thanh, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những quán ăn đường phố không tuân thủ và đảm bảo các điều kiện VSATTP, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.