Tạp Chí Dinh Dưỡng Và Thực Phẩm

     
*
*

liên hệ
Gửi bài xích
*
Nhận thông tin
*
*

Vấn đề gửi tiếp dinh dưỡng ở phần đa nước đang cách tân và phát triển đã với đang mê say sự quan tâm đặc biệt của tương đối nhiều nhà nghiên cứu. Sự chuyển tiếp giữa về dinh dưỡng được ghi lại bằng sự đưa dịch cơ chế ăn uống từ một khẩu phần nghèo nàn, 1-1 điệu sang trọng khẩu đông đảo dạng, có rất nhiều thức ăn động vật, các chất phệ và các thức nạp năng lượng được chế tao sẵn, tất cả liên quan nghiêm ngặt tới sự biến đổi về xóm hội, văn hóa, kinh tế tài chính trong bối cảnh chuyển tiếp về nhân khẩu học. Nền kinh tế tài chính Việt phái mạnh tăng trưởng liên tiếp ở nấc cao và đô thị hóa trẻ trung và tràn trề sức khỏe dẫn đến đổi khác về cơ cấu tổ chức bệnh tật và di chuyển về lớp tuổi trong cơ cấu dân số. Các vật chứng chuyển tiếp về bồi bổ đã xuất hiện thêm gần đây. Trọng trách kép suy dinh dưỡng, hiện nay tượng thường nhìn thấy trong đưa tiếp dinh dưỡng ở những nước đang cách tân và phát triển đã được ghi nhấn ở vn ngày một rõ rệt. Việc tiến hành một con đường lối dinh dưỡng chính xác với các phương án can thiệp phù hợp là sự lựa chọn quan trọng của nước ta trong thời hạn tới.

Bạn đang xem: Tạp chí dinh dưỡng và thực phẩm

English abstract

The nutrition transition in developing countries has been attracting may researchers" concern. It is marked by the transition of diet from a poor and simple ration lớn a various one rich in animal protide and lipide, và processed food. This nutrition transition relates to the social, cultural & economical changes in the context of demographic transition. Vietnam high economical growth and accelerated urbanization lead khổng lồ the transition of age group và morbidity pattern. Evidence of nutrition transition has shaped recently. The double heavy burden, a common feature in the nutrition transition in developing countries has been noted remarkably in Vietnam. The implementation of an appropriate nutrition policy with suitable interventions is the priority choice of Viet nam giới in coming years.


chuyển tiếp dinh dưỡng; thiếu thốn dinh dưỡng; thừa ăn; thiếu thốn ăn; nutrition transition; malnutrition; undernourishment; overnourishment

Barry M. Popkin. The nutrition transition & its relationship khổng lồ demographic change from nutrition & health in developing countries. Eds. By R.D. Semba & M.W Bloem, Humana Press, Inc., Totowa, NJ. 2001, P: 427-445.

Popkin BM, Baturin A, Koh/meier L, Zohoori N. Russia: Monitoring nutritional change during the reform period in Implementing dietary guidelines for healthy eating. Wheelock V, ed. London BAP, 1997; p: 23-46.

Soowon Kim, Soojae và Barry M Popkin. The nutrition transition in South Korea. Am. Clin. Nutr 2000; 71: 44-53.

Popkin BM, Ge K, Zhai F, Guo X. The nutrition transition in China: A cross sectional analysis. Eur J Clin Nutr 1993; 47: 333-346.

Popkin BM. The nutrition transition & its health implications in lower income countries. Public health nutrition 1998; 1: 5-21.

Ủy ban về những vấn đề làng hội của Quốc hội khóa XI; report kết quả nghiên cứu đánh giá chính sách di dân cho tới đô thị. Hà nội 2005, trang 44-45.

Hester H. Vorster, Lesley T. Bourne, Christina S. Venter et al. Contribution of nutrition khổng lồ the health transition in developing countries: A framework for research

and intervention. Nutrition Reviews, Vol. 57, No. 11, Nov 1999: 341 - 349.

Xem thêm: Milimet Vuông Bảng Đơn Vị Đo Diện Tích, Giải Toán 5 Trang 28

Hà Huy Khôi. Khuynh hướng ngày càng tăng về tăng trưởng và ý nghĩa sức khỏe cùng đồng. Tạp chí dinh dưỡng và Thực phẩm, tập 2, số 1, tháng 3/2006:1 - 10.

Lê nam Trà. Xu thế tăng trưởng nuốm tục về chiều cao và trọng lượng của trẻ em nước ta trong tiến trình 1975- 2000. Tạp chí bổ dưỡng và Thực phẩm, tập 2, số 2, 2006: 7-15.

David phường Richardson. Nutrition in Transition: The role of micronutrients. IADSA (International Alliance of Dietary Food Supplement Association) Publication, Belgum, Jul 2002: 1 - 21.

Nguyễn Thị Kim Hưng cùng CS. Tình trạng thừa cân nặng và béo phì các tầng lớp dân cư tp hcm 1996 - 3002. Y học thực hành thực tế 418/2002: 22 - 27.

Lê Thị Hải cùng CS. Khám phá tỷ lệ béo múp ở học sinh 2 trường tiểu học tập Hà Nội. Tập san VSPD tập VII, số 2 (32). 1997: 48 - 52.

Tạ Văn Bình và CS. Dịch tễ học dịch đái toá đường, các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn và các vấn đề liên quan đến quản lý bệnh đái tháo đường tại khu vực nội thành 4 tp lớn. Bệnh viện nột huyết TW, 2002.

Phạm Gia Khải, Nguyễn lân Việt, Đỗ Quốc Hùng, Nguyễn Bạch Yến. Dìm xét về một trong những rối loạn bổ dưỡng và gửi hóa ở fan tăng máu áp. Y học thực hành thực tế 418/2002: 11 - 13.

Hà Huy Khôi, Nguyễn Công Khẩn. Biến hóa cơ cấu khẩu phần của người vn trong 20 năm qua và những vấn đề sức mạnh liên quan. Tạp chí bổ dưỡng Lipid Nhật phiên bản năm 2005, 1, 15 - 26.

Xem thêm: Xem Tháng Thụ Thai Sinh Trai Hay Gái Chính Xác Tới 99%, Xem Tháng Thụ Thai Biết Trai Hay Gái

Bộ Y tế; Niêm giám thống kê y tế 2002. Phòng những thống kê tin học - Vụ Kế hoạch- Tài chính, bộ Y tế 2003, trang 125. 17. Chiến lược đất nước về bổ dưỡng 2001-2010. NXB Y học. Tp hà nội 2001.